Chân Dung Bác Hồ
của Kiều Phong
tặng Lôi Tam và anh em Nhân Văn

Phần 1
 
   

Sau 10 năm qui ẩn, xuống núi phen này, Kiều Phong quyết định viết chuyện t́nh: mối t́nh lớn nhất của bác Hồ. Bác Hồ đă say mê... chính ḿnh, mê như điếu đổ.

Như một anh si t́nh khờ khạo, bác Hồ làm nhiều tṛ quái đản để biểu lộ t́nh yêu. Chúng ta đều biết, muốn t́m một đội ngũ văn nô mạnh, phải t́m ở các nước Cộng sản, muốn thấy một lực lượng nâng bi khỏe nhất, có nghiệp vụ cao nhất thế giới, phải hướng về Hà Nội, thủ đô của đỉnh cao điếu đóm. Quanh bác Hồ, các chuyên viên thổi ống đu đủ đông như kiến, tên nào cũng có những ngón nghề ác liệt, thế mà bác không hài ḷng, không thỏa măn, bác đích thân cắm cúi đi làm một công việc vô cùng độc đáo là ngồi viết sách tự ca tụng, tự bốc thơm.

Dưới bút hiệu Trần Dân Tiên, bác viết cuốn “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch” (từ đây sẽ được ghi ngắn là "Những mẩu chuyện..."). Sau đó, bác chế thêm bút hiệu Th.Lan, cũng với mục đích cao cả là viết bài tự khen nức nở.

Trong cuốn sách này, Kiều Phong chỉ hỏi thăm sức khỏe bác Hồ và chú... Trần Dân Tiên. Các chú khác như Th.Lan tạm thời được bỏ qua, nhưng sẽ có ngày Kiều Phong gom chung lại dẫn ra kho đồ nghề, dụng cụ ở sau nhà, phát cho mỗi chú một cán búa. Anh nào cũng sẽ có phần cả, đừng sốt ruột.Mặt Nạ Rớt Đều Đều

Bác Hồ là người ham học, ham viết. Cả hai đức tính ấy đều tốt, đều đáng khuyến khích. Chỉ kẹt chút đỉnh là bác có tật ưa táy máy. Khi đọc, vớ được câu văn lời hay ư đẹp, người bèn mắt la mày lét, nh́n trước ngó sau không thấy có ai canh chừng là ra tay chôm liền. Mấy đứa ăn cắp xe hơi mang "hàng" về c̣n chịu khó sơn phết, cạo sửa cho mất dấu tích. Bác Hồ của các đồng chí th́ hành nghề chôm danh ngôn một cách lười biếng hơn nhiều. Văn chương, lời nói của người xưa, bác không chịu sửa đổi, cứ để nguyên nước sơn láng coóng tŕnh làng, lái chạy khơi khơi. Thế nên người ta mới bắt quả tang những câu bác Hồ nói giống hệt câu nói của các danh nhân, hoặc lời sáng tác mới toanh nóng hổi của bác, xem lại th́ đă cũ hàng thế kỷ, đă được cụ Khổng cho chào đời từ xưa rồi.

Các đồng chí cháu bác Hồ có anh cũng biết ngượng, bẽn lẽn giải thích một cách rất "lô-gích" xă hội chủ nghĩa rằng: "Đây chỉ là trường hợp chí lớn gặp nhau". Chí lớn của bác chúng tôi có hẹn với chí lớn của cụ Khổng. Chẳng may bác bị kẹt xe, đến chỗ hẹn hơi trễ. Người Việt nam ḿnh vốn giờ cao su, trễ có ngàn năm nhằm nḥ ǵ mà quí thầy di tản cứ cười đểu hoài. Nhưng đó là chuyện sẽ được nói ở cuốn sách khác, khi Kiều Phong có th́ giờ nh́n lại toàn bộ tác phẩm lớn bé của bác Hồ. Đây chỉ sơ sơ vài đường để đọc giả làm quen với các thói hư tật xấu của bác vậy thôi.

Khi đọc sách th́ hơi có tật xấu nhưng trong địa hạt sáng tác, công bằng mà nói, bác Hồ đưa ra được những sáng kiến độc đáo, mới lạ. Nếu không bị cái tật chôm chĩa nó hại, phải tự túc tự cường th́ bác cũng dựng cờ, gióng trống dựng lên được một trường phái không giống ai: Trường phái văn chương mặc áo thụng tự vái ḿnh.

Cuốn "Những mẩu chuyện ..." được in tới, in lui cho toàn dân học tập. Mới đây, Hà nội mới chính thức công bố Trần Dân Tiên, Th. Lan chính là bác Hồ. Thật ra, chả cần Hà Nội chính thức xác nhận, chỉ cần đọc vài trang, người di tản buồn biết ngay tên thực của tác giả.


Xin mời quí vị đọc trang đầu cuốn "Những mẩu chuyện ...":

“Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa, nhưng măi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của ḿnh. Ngày 2-9-45, lần đầu tiên tôi trông thấy Hồ chủ tịch. Đó là một ngày lịch sử. Ngày hôm ấy, đứng trước rất đông quần chúng hoan hô nhiệt liệt, Hồ chủ tịch trang nghiêm đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa.
Ngày thứ hai tôi viết thơ xin phép được gặp Hồ chủ tịch. Ngay chiều hôm ấy, tôi rất sung sướng tiếp được thư trả lời của Hồ chủ tịch viết như thế này:

"Ngày mai 7 giờ 30 mời chú đến
Kư tên: Hồ Chí Minh".

Thư trả lời chóng, nội dung thư giản đơn và giờ hẹn gặp sớm khiến cho tôi rất băn khoăn...” (trang 5).

Mới đọc đến đây, 19 hàng, chưa được một trang, ta đă có tới hai dịp biết Trần Dân Tiên chính là bác, đă có chứng cớ về sự giả dối lố bịch của bác, đă bắt quả tang bác đang len lén đeo mặt nạ ngồi hồ hởi viết văn bốc thơm chính ḿnh. Chứng cớ thứ nhất: câu mở đầu cuốn sách đă có hai chữ dùng không chỉnh. “Nhiều nhà văn nhà báo Việt nam và ngoại quốc muốn viết... nhưng măi đến nay chưa có người nào thành công”. Chữ "thành công" ở đây mơ hồ. Họ muốn viết nhưng chưa thực hiện được, chưa làm được hay đă viết về tiểu sử bác rồi, nhưng bốc bác chưa đủ thơm nên sách không thành công?

Đó là một lỗi nhỏ, không đáng kể, nhưng khi nó được viết, được in trong một nước đầy nhóc văn nô, th́ nó tố cáo rằng tác giả ở cái vị thế mà cóc anh văn nô nào dám phê b́nh, sửa chữa. Văn nô chỉ có cái tội là dồn cả cuộc đời, chí hướng, sức lực vào sự nghiệp nâng bi nên người ngợm, văn chương lúc nào cũng dơ dáy, tồi tàn. Nhưng khả năng sử dụng chữ Việt, khả năng viết của họ đều thuộc loại khá cả, không mấy khi phạm những lỗi "chưa sạch nước cản". Giả thử Trần Dân Tiên đúng là một văn nô trẻ tuổi mà viết lách như thế th́ các văn nô đàn anh sẽ ghè vỡ đầu ngay. Đàn anh Tố Hữu sức mấy mà để cho một kẻ nâng bi tay mơ, dùng chữ c̣n chưa vững như Trần Dân Tiên gia nhập đội ngũ. Văn chương Trần Dân Tiên dù lạng quạng cũng không bị chê bởi v́ nó là văn bác. Nhưng văn tài chưa hại bác ác liệt bằng trí tưởng tượng và trí nhớ của bác.

Chứng cớ thứ hai nằm trong một câu văn đă đột ngột làm rớt mặt nạ Trần Dân Tiên, phơi mặt bác ra ánh sáng với nguyên cả râu ria: “Ngày thứ hai tôi viết thư xin phép được gặp Hồ chủ tich. NGAY CHIỀU HÔM ẤY, tôi rất sung sướng tiếp được thư trả lời ...” (trang 5).

Ở đây, không có chuyện gửi thư tay v́ chú Trần Dân Tiên không mô tả chuyện ấy. Kiều Phong ngờ rằng chú Tiên đă nhờ bưu điện Mỹ gửi thơ cho Chủ tịch th́ mới nhanh khiếp thế. Nhưng hỏi lại giám đốc bưu điện San Diego, được trả lời: "Hệ thống bưu điện tối tân của Mỹ cũng chỉ có thể giao thư vào ngày hôm sau, nghĩa là qua một đêm mới tới tay người nhận". Bưu điện Mỹ năm 1988 đă không làm việc nhanh bằng bưu điện nhà nước xă hội chủ nghĩa vào ngày 3 tháng 9 năm 1945. Ngày đó, có chú Trần Dân Tiên gửi thư cho Hồ chủ tịch buổi sáng, buổi chiều nhận được thư trả lời!

Giả thử rằng bưu điện nhà nước ta ngày ấy đă thực hiện được phép lạ th́ cái sự chú Tiên nhận được thư hồi âm, hẹn gặp cấp kỳ ngay buổi chiều cùng ngày cũng có nhiều chỗ tức cười. Coi bộ bác không có việc ǵ làm, đang ngồi vêu ra nên vừa nhận được thư của một khách mộ điệu là vồ lấy trả lời ngay, cho gặp ḿnh ngay. Nếu có một số người hơi đông cũng muốn gặp bác, chú Trần Dân Tiên chắc phải chờ lâu, ít nhất lâu bằng một bệnh nhân trong pḥng mạch bác sĩ, chứ đâu được bác chụp giựt vồ vập ác liệt cỡ đó. Cảnh bác Hồ vồ chú Tiên làm Kiều Phong liên tưởng tới cảnh chị em ta đang ế khứa lại thấy anh khách sộp Thúc Sinh tà tà đến nạp mạng.

Dù sao, những bí ẩn ấy cũng có lời giải thích ổn thỏa: lỗi chẳng phải ở chú Trần Dân Tiên viết nhảm, không phải v́ bưu điện nhà nước ta năm 1945 làm phép lạ, mà v́ bác gửi thư cho chính ḿnh nên thư qua từ lại cứ nhanh như chớp. Chưa viết được một trang, bác đă đăng trí quên bẵng mất rằng ḿnh đang giả làm Trần Dân Tiên để nâng bi chính ḿnh. Cũng chưa quá một trang, chú Trần Dân Tiên đă bị bác xử tệ, bỏ quên thê thảm. Cái thư của bác, được chú in lại từng chữ, đóng ngoặc kép cẩn thận, lại chỉ vỏn vẹn có vài ḍng: “Ngày mai 7 giờ 30 mời chú đến. Kư tên: Hồ chí Minh”. Người gửi th́ cả chữ kư được ghi rơ c̣n kẻ nhận th́ không được bác nhắc tới họ tên, dù chỉ là cái tên trần x́ như "chú Tiên" chẳng hạn.Bác Không Muốn

Trên đời có kẻ không chịu bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào có thể tự khen. Bác Hồ hơn đời nhiều, chưa có cơ hội bác vẫn tự khen được. Vừa x́ ra một câu hẹn: “Ngày mai mời chú đến”, hoàn toàn tầm thường, không có ǵ ghê gớm, cao siêu, vậy mà bác đă bắt chú Tiên phải rối rít bốc thơm rằng: “Thư trả lời chóng, nội dung giản đơn...”. Mẹ kiếp, bốc kiểu đó th́ trên thế giới, mỗi ngày có nhiều triệu người đáng được khen chỉ v́ họ cũng viết ra những cái giấy hẹn. Giấy hẹn của anh cha căng chú kiết nào mà chẳng "nội dung giản đơn...". Không những thế, giấy hẹn của thiên hạ c̣n đầy đủ, lịch sự hơn v́ có ghi tên người nhận đàng hoàng. C̣n giấy hẹn của bác, xét kỹ lại thấy thiếu đầu thiếu đuôi, lỡ nó rớt vào tay chú Giáp, chú Đồng hay được gửi lộn vào nhà chú Trường Chinh th́ các chú ấy cũng sẽ nhào tới tŕnh diện bác đúng 7 giờ 30 sáng mai cùng với chú Tiên! Thư hẹn thiếu sót, vớ vẩn đến thế mà vừa viết xong bác đă buông bút, đeo mặt nạ Trần Dân Tiên vào rồi hả hê tḥ tay xuống t́m... bi.

Bác lại tỏ ra thiếu kiên nhẫn, thấy lời khen ngợi là phải vồ ngay. Bác có thể chiến đấu trường kỳ, ĺ lợm nướng hàng triệu người trong chiến tranh... không sốt ruột. Nhưng có cơ hội được khen th́ nhất định bác chẳng chịu chờ. Xin đọc lại câu văn của bác: “Ngày hôm ấy, đứng trước rất đông quần chúng HOAN HÔ NHIỆT LIỆT, Hồ chủ tịch trang nghiêm đọc bản Tuyên ngôn độc lập ...”. Người b́nh tĩnh, kiên nhẫn sẽ viết là: “... đứng trước quần chúng, Hồ chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập và được hoan hô nhiệt liệt”.

Chờ chút xíu thôi, nào có lâu la ǵ, đợi chủ tịch đọc xong người ta sẽ hoan hô nhiệt liệt cho nó đúng thứ tự thời gian và đỡ ồn ào, lộn xộn. Nhưng bác Hồ cứ thấy "quần chúng" là cầm ḷng không đậu, gặp quần chúng là bác bắt họ hoan hô nhiệt liệt ngay tức khắc.

Những sơ sót ấy đă tố cáo một số bản tính của bác. Sơ sót hăy tạm coi là nhỏ và tật xấu chưa trầm trọng lắm. Nhưng cũng chỉ mới viết trang đầu bác đă để lộ cái tính xạo ke ra. Bác viết: “Chủ tịch Hồ chí Minh không muốn nhắc lại thân thế ḿnh”.

Không muốn nhắc lại thân thế mà tự ḿnh ngồi viết cả một cuốn sách bốc thơm ḿnh, bịa đặt phét lác để nâng bi ḿnh tối đa, "không muốn" kiểu này hơi lạ! Câu ấy, đáng lẽ phải được viết như thế này: "Chủ tịch Hồ chí Minh không muốn... đứa khác viết về thân thế của người. Chính người phải tự viết lấy, tự ca tụng, tự thổi ống đu đủ, tự nâng bi th́ người mới cảm thấy đă đời"!Bác Đẹp Trai

Nào chúng ta chịu khó đọc tiếp:

“Sáng 4-9, 7 giờ 25, tôi đến dinh Chủ tịch. Đúng 7 giờ 30, một người thanh niên đến pḥng khách, lễ phép nói với tôi: "Hồ chủ tịch đợi anh ở pḥng làm việc". Pḥng làm việc của Chủ tịch là một gian pḥng rất rộng, một bên có nhiều cửa sổ lớn. Trong pḥng có một cái bàn làm việc, một chiếc giường, một tủ sách nhỏ kê sát vào tường, và hai bàn nhỏ của hai thư kư. Phía trên ḷ sưởi, có một lọ hoa. Đấy là tất cả những đồ trong pḥng làm việc, không có một thứ trang trí ǵ khác. Hồ chủ tịch thường mặc bộ quần áo kaki, đi giầy vải đen.” (trang 6)

Chúng ta mới ở phần đầu trang thứ hai (trong sách là trang 6 v́ 4 trang đầu dành cho nhan sách và những thủ tục lỉnh kỉnh), chưa đi xa đến một trang rưỡi, ta đă bắt gặp bác để rớt mặt nạ Trần Dân Tiên lần thứ ba.

Chú Tiên leo lẻo kể rằng lần đầu tiên chú thấy bác Hồ là ngày 2 tháng 9. Sáng 4 tháng 9 chú mới gặp bác lần thứ hai vậy mà chú đă biết “Hồ chủ tịch THƯỜNG MẶC ...”. Nếu bác cứ phịa đại Trần Dân Tiên là một thứ lính cận vệ, chuyên lo điếu đóm cho bác th́ đỡ lộ tẩy. Đằng này bày đặt "thân thế" chú Tiên là người xa lạ, mới gặp... để rồi chú ấy phom phom kể bác thường mặc áo này, thường đi giầy kia, thông thạo cứ như... chính bác vậy. Đầu chưa kịp dấu cái đuôi đă tḥ ra ve vẩy loạn lên, trông không ra làm sao cả.

Bây giờ đến khoản bác tả dung nhan của chính ḿnh. Bác viết: “Tóc người đă hoa râm, trán rộng và cao, đôi mắt sáng ngời, mũi thẳng ...”. Gớm! Bác thấy bác bảnh trai đến thế th́ bác si mê bác là đúng quá rồi. Khúc sau, phải tả tới màu da, bác hơi kẹt v́ da bác "ngăm ngăm đen...". Phịa là nó trắng trẻo hồng hào th́ lộ liễu quá, sợ các cháu cười, bác đành phải nhận là ḿnh đen. Nhưng lại e nhận như thế nó hơi xí giai đi, bác vội vă thêm: “Da ngăm ngăm đen khiến ta nghĩ đến sương gió dăi dầu trong rừng sâu và những nỗi gian khổ của chiến tranh du kích...” (trang 6).

Nhờ bác Hồ tí! Sương gió dăi dầu th́ đen nhưng "trong rừng sâu" th́ lại chỉ xanh mướt hoặc vàng ra chứ đâu có đen. Cái khoản chiến tranh du kích lại càng xa sự đen đủi nữa v́ đánh du kích là chuyện của những kẻ theo bác, c̣n chính bác quanh quẩn chiến đấu dầu dăi gió sương trong những cái hang kiểu như hang Pắc Bó vậy thôi.

Không ai trách bác chuyện ở ru rú trong hang để điều khiển cuộc chiến, nhưng ở chỗ an toàn như thế mà cũng đ̣i có màu da đen rám nắng của các chiến sĩ gió sương th́... tham lam quá. Cái phần "trán cao, mũi thẳng, mắt sáng ngời..." bác đă vồ hết, xí hết, lũ đàn em thực sự làm du kích có tí da ngăm ngăm đen phong trần để lấy le với đào, bác cũng chôm luôn. Đă tham lam, bác c̣n tỏ ra ích kỷ quá sức. Khi tự mô tả ḿnh bảnh trai như thế, bác cóc thèm nghĩ đến những cộng sự viên đắc lực, những chú em đồng chí hơi xấu trai: thí dụ như chú Đồng vều. Trong khi bác "mũi thẳng, mắt sáng" th́ chú ấy mũi vẹo, môi dầy cồm cộm. Bác càng khoe ḿnh đẹp giai th́ chú Đồng vều càng buồn duyên tủi phận dữ lắm. Con người đi làm cách mạng đâu có cần bề ngoài hoa lá cành như mấy anh đóng tuồng cải lương. Làm chi mà huênh hoang dữ thần vậy cho lũ đàn em nó thêm đau đớn phận nghèo!Bác Khiêm Tốn Nhường Ấy

Sau khi để mặt nạ Trần Dân Tiên rơi lộp bộp mấy lần, bác chợt tỉnh lại và nhớ ra tṛ chơi phân thân của ḿnh. Bác mô tả tiếp:

“Tôi bước vào pḥng kính cẩn chào. Chủ tịch đứng dậy bắt tay tôi và mời ngồi trước bàn làm việc. Trước hết, người hỏi thăm sức khỏe của thầy mẹ tôi và sau mới nói: "Tôi có thể giúp chú việc ǵ nào?". Tôi nói rơ mục đích của tôi. Chủ tịch chú ư nghe. Sau khi tôi nói xong, người cười và đáp: "Tiểu sử. Đấy là một ư kiến hay. Nhưng hiện nay c̣n nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ. Sau tám mươi năm nô lệ, nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại. Chúng ta nên làm những công việc hết sức cần kíp đi đă!” (trang 6)

Mặt nạ Trần Dân Tiên lại rớt cái kịch.

Bởi v́ trên đời này, nếu có một tên Trần Dân Tiên thật mà tên ấy mới gặp bác lần đầu đă khờ khạo ngu si đến độ đ̣i viết tiểu sử ca tụng người th́ làm sao nó có thể sống sót ra khỏi dinh chủ tịch. Bọn văn nô chuyên nghiệp của bác sẽ bủa vây hàng hàng lớp lớp đón cậu Trần Dân Tiên ở cổng dinh mà bịch cho cậu một trận tơi bời hoa lá v́ cậu cả gan tính tranh "gióp" của chúng nó. Sau bao tháng ngày gian khổ đi theo bác chiến đấu, chúng đă thành văn nô được biên chế, chúng đă được đảng cấp cho dụng cụ hành nghề là những cái ống đu đủ rất to. Đứa nào cũng chấp chới mong ngóng có ngày được vinh dự kê ống của ḿnh vào rốn bác mà thổi, nay có thằng tay mơ ở đâu nhào tới đ̣i dẹp những văn nô nhà nghề, văn nô có chức sắc, để dành cái rốn của bác th́ đâu có thể để cho nó sống sót được.

Về việc thực hiện cuốn tiểu sử, bác bảo: "Đồng bào đang đói khổ, có nhiều việc cần kíp phải làm trước. Hăy gác cái ư viết tiểu sử bác lại, v.v...". Vừa phán như thế xong, bác lại nhặt cái mặt nạ Trần Dân Tiên dưới đất lên, đeo vào, nâng bi tiếp: “Một người như Hồ chủ tịch của chúng ta, với ĐỨC KHIÊM TỐN NHƯỜNG ẤY và đương lúc bề bộn bao nhiêu công việc làm sao có thể kể lại cho tôi nghe b́nh sinh của người được”.

Nếu bác biết tôn trọng lời bác nói th́ cuốn sách "Những mẩu chuyện ..." không bao giờ được viết. Bởi v́ từ ngày 4-9-1945 cho tới lúc các cháu khiêng bác ra quảng trường Ba Đ́nh, có lúc nào hết cảnh "rất nhiều đồng bào đang đói khổ" hay có khi nào bác hết "những công việc cần kíp" đâu. Kiên cường rước cho được chủ nghĩa Cộng sản về chụp lên đầu dân tộc, hô hào một nửa nước đem súng ống đi tàn sát ép nửa kia vào cuộc đời đói rách... những công tŕnh ấy đâu có lúc nào cho phép bác được rảnh rang. Đă bề bộn công việc lại c̣n có "đức khiêm tốn nhường ấy" nghĩa là rất thẹn khi phải tự đề cao ḿnh... bác sẽ không chịu kể tiểu sử cho ai, nói chi đến việc tự viết ra.

May thay cho nền văn chương hài hước, tiếu lâm của dân tộc, bác đối xử với những lời nói của chính bác giống hệt như mấy cái hiệp định, ḥa ước, lệnh ngưng bắn Tết Mậu Thân mà bác đă kư kết, hứa hẹn... nghĩa là vi phạm lia chia. Hiệp ước kư rồi bác vi phạm ngay lúc chưa ráo mực. Lời bác phán th́ bị vi phạm ngay từ lúc đang... viết ra! Cái việc bác ngồi cầm bút viết những câu văn Trần Dân Tiên để tự ca tụng đă như một bàn tay vả bôm bốp vào cái mồm huênh hoang rằng bác có nhiều việc cần kíp, bác khiêm tốn, bác bận lo cho đồng bào đói khổ không có th́ giờ khoe tiểu sử, v.v... Tự ḿnh cầm bút khoe tiểu sử, bốc thơm chính ḿnh rồi cùng lúc lại nức nở ca ngợi rằng ḿnh là người quá khiêm tốn, quá bận lo cho dân đói không muốn bỏ th́ giờ vào việc kể tiểu sử... cổ kim, đông tây khó kiếm được anh chàng nào ăn gian nói dối, lố bịch đến thế.

Mới đọc chưa hết ba trang sách của bác chúng ta đă thấy hiện ra rành rành trước mắt chân dung một con người thèm thuồng lời ca tụng, không chịu thỏa măn với các kỹ thuật nâng bi tối tân của một đội ngũ văn nô nâng khỏe nhất thế giới, một con người dám làm cả những tṛ tiếu lâm, cà chớn nhất để thỏa măn nỗi khát khao được xưng tụng, một người hoàn toàn v́ ḿnh mà quên... dân, v́ trong khi dân chúng chết đói, chết v́ chinh chiến th́ bác ngồi rung đùi hả hê viết sách tự ca tụng ḿnh tài, tự vẽ ḿnh là mắt sáng, mũi thẳng, trán cao.

Với ba trang sách mà đă mô tả được ngần ấy chuyện, gửi đến độc giả ngần ấy đức tính cao cả của bác, phải công nhận là văn chương bác Hồ cũng phong phú lắm chớ bộ...

Trên mọi địa hạt, bác tỏ ra rất tự kiêu, tự măn. Lời bác nói ra là chân lư, hành động của bác không bao giờ sai lầm, bác làm ǵ cũng thành công, v.v... Thế nhưng khi đọc tới trang 7 cuốn tiểu sử này chúng ta thấy có một công việc bác đă làm với tinh thần thiếu tự tin. Bác cảm thấy ḿnh chưa đạt chỉ tiêu và bác băn khoăn, bào chữa dữ lắm. Cuối trang 7, bác viết: “Tôi cũng nhận rằng trong quyển này c̣n thiếu nhiều đoạn. Trong đời hoạt động của Hồ chủ tịch, những đoạn ấy phải chăng là rất quan trọng? Tôi không thể biết, đồng thời tôi cũng nghĩ rằng: ngoài Hồ chủ tịch, th́ không ai có thể trả lời được câu hỏi đó.”

Bây giờ, ta đă biết Trần Dân Tiên chính là bác, câu văn trên cần được sửa lại cho đàng hoàng, đứng đắn như sau: "Tôi cũng nhận rằng trong quyển này c̣n thiếu nhiều đoạn. Trong đời hoạt động của tôi, những đoạn ấy phải chăng là rất quan trọng? Tôi không thể biết, đồng thời tôi cũng nghĩ rằng: ngoài tôi ra th́ không ai có thể trả lời được câu hỏi đó."

Câu văn lảm nhảm tức cười ấy đă thể hiện một thảm kịch do tật khoái được nâng bi gây ra. Đầu tiên, bác chê hết cả đội ngũ văn nô, chỉ tin ở tài tự ca ngợi. Nhưng mới viết vài trang, bác teo. Bác sợ ḿnh sẽ không ca tụng ḿnh tới mức. Bác phải tḥng câu đó để nhắn nhe đồng bào, độc giả rằng: "Cuốn sách này ca tụng bác chưa đủ đâu nhé, bác Hồ c̣n nhiều cái hay ho tài ba, ly kỳ bí mật khác chưa được kể ra, người viết sách nâng bi Trần Dân Tiên nâng chưa tới đâu. Bi bác c̣n đáng... cao hơn nhiều, v.v... ".

Ngàn năm một thuở mới có dịp thấy bác nhũn nhặn nhận là ḿnh có chỗ c̣n yếu kém, làm chưa đạt chỉ tiêu. Đồng bào đổ xô lại xem chỗ yếu kém hiếm hoi đó là cái ǵ th́ hóa ra bác khiêm tốn thú nhận rằng: tôi không đủ tài để ca tụng tôi, tôi là con người vĩ đại vượt ra khỏi tầm nâng bi, ca ngợi của chính tôi!

Từ thuở vua Hùng dựng nước, trải qua lịch sử hàng ngàn năm, chúng ta chưa từng gặp một con người "Khiêm Tốn Nhường Ấy"!